[BÍ QUYẾT] giúp DA CĂNG BÓNG cho team thỏ đế

CĂNG BÓNG DA CHO TEAM THỎ ĐẾ (Như tui 😅) 
 Đọc trên group Ý thấy mọi người hay dùng đến HQ+Tretinoin để căng bóng da mà cũng ham ghê mặc dù HQ dùng để trị nám. Đụng đến HQ sẽ có hai trường hợp : 
#1.  Nếu da bạn vượt qua được sẽ thật sự bước quá một trang sử mới: Da đẹp vật vã+ bảo vệ da nghiêm ngặt. 
#2. Nếu không vượt qua được và không có chế độ phục hồi tốt thì.... banh luôn. 
Ai theo dõi hai bài “Cách thu nhỏ lỗ chân lông” và “cách dùng Retinol cho da nhạy cảm” thì cũng biết Ý nhát cỡ nào. Cơ bản là không phải mình không dám, đẹp mà ai mà không muốn cơ chứ? Chỉ là làn da của Ý quá sức yếu đuối, mong manh dễ vỡ, không cho phép mà thôi. 

Vậy...
 nhưng, Ý cũng từ từ và nhẫn nại từng bước một tiến tới mém “căng bóng” 😅. Da Ý căng bóng nhưng thành dày, khỏe mạnh chứ không hề mỏng. Đó chính là điều Ý ưng nhất. Chứ xét về độ căng bóng thì không thể hơn được các cao thủ trong nhóm mình nè. 
Ý thấy còn bái phục thiệt sự và cũng rất hâm mộ sự dũng cảm của họ nữa. Không phải ai cũng làm đc đâu. Thật sự 🧐 Nhạy cảm như Ý còn có thể chạm tới căng bóng được thì mọi người cũng có thể làm được thôi. 
Vấn đề còn lại là thời gian và tần suất, liều lượng, cách xử lí kích ứng thế nào mà thôi. Mở màn sương sương vậy được rồi, mình đi vào vấn đề chính thôi hen ^^ Vậy Thế nào là một làn da căng bóng? Nói gì cho xa xôi, theo dân nghiện skincare tụi mình làn da căng bóng là làm da mà ai cũng ao ước và nó gần như chạm đến mức hoàn mỹ và là một làn da khỏe. Mọi người nhớ là bóng ở đây là bóng tự nhiên chứ không phải bóng dầu nha.

 
Có 3 yếu tố để tiến tới một làn da căng bóng tự nhiên
 • MỊN 
 • CĂNG 
 • BÓNG Như là tên gọi. Không chút nào rườm rà, khó hiểu.

1/ Độ MỊN

Yếu tố này là khó nhất và mất thời gian nhất bởi một làn da mịn sẽ phải có độ láng, phẳng, nhẵng, không thô ráp. Một làn da bị bệnh: mụn lổm chổm thấy ghê trên mặt thì làm sao mà mịn cho được, da nhạy cảm đầy mụn nước cũng khó.

Vậy trước tiên là GIẢI QUYẾT TẤT CẢ CÁC BỆNH LÍ TRÊN DA:

Đối với da nhạy cảm 

Phục hồi trước! Dùng các thành phần B5, B3, peptides và nhớ là CẤP ẨM ĐỦ. Da nhạy cảm là hết sức khó khăn trong việc chọn mỹ phẩm, đặc biệt là kem khoá ẩm. Tui hiểu quá mà, ngày xưa tui cũng trăn trở trăm đường. 

Giờ nè, mọi người đừng nhắm mắt nhắm mũi chọn đại được không. Cứ chọn một hãng uy tín và có chữ SENSITIVE, CALM, REDNESS ( cho da nhạy cảm, làm dịu da, phục hồi nốt đỏ..) chứ cứ thử hết cái này cái khác trên mặt là kích ứng nặng thêm nữa. Da phục hồi tốt, đủ ẩm tự khắc sẽ khỏe lên thôi và nhớ chớ sân si vội vàng đụng tới Treatments làm gì. 

Đợt đó Ý dùng:
 • Serum B5 của skinceuticals 1 tháng, sau đó chuyển LP cho nhẹ tiền.
 • peptides: có tác dụng như hiểu là một tín hiệu giả “da đang tổn thương nè, sản sinh ra collagen đi mấy chế ơi”, giúp làm dày thành da lên. Chứ mấy chị em đừng cả tin là bôi collagen tươi, đừng phí tiền vô ích. Collagen là tự da mình sản sinh ra chứ không có bôi là có nè.
 • B3: Niacinamide giúp tổng hợp các ceramide và lipid , củng cố màn ẩm bảo vệ da khỏi các tác nhân môi trường. Da khỏe hay không thì cái màn này đóng vai trò hết sức quan trọng. Tất cả mọi chuyện dưỡng da phải xoay quanh cái màn này đây mọi người ơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng Niacinamide được. Nhiều người bị kích ứng, đỏ mặt hoặc phỏng. Ý dùng Daily Hydro Drops Obagi vừa cấp ẩm vừa phục hồi. Nhưng mọi người ai đang bị quá nhạy cảm+ nổi mụn nước thì lưu ý là sản phẩm này có hương liệu nên nó cũng có thể gây kích ứng, muốn dùng thì hãy đợi da phục hồi sương sương đã.
 • Tránh các sản phẩm có còn và hương liệu. Đặc biệt có cái kem tinh chất hoa cúc vàng vàng của Kiehl’s Calendula Serum-Infused Water Cream. Hãng nói là dành cho da nhạy cảm, Ý mua về dùng thì nổi quá trời mụn nước, ngứa muốn khóc. Sau này rành hơn mới biết cái lọ này quá trời hương liệu, mở nắp ra là thơm ngào ngạt. Hèn chi 🤧
Điều trị mụn: Ai mụn sương sương thì không nói, chớ mụn dai dẳng thì dễ bỏ cuộc lắm nè. Ý thuộc team muộn sương sương nhưng dai dẳng. Mâu thuẫn ha! Có nghĩa là tháng nào cũng đi lấy nhưng không phải là quá sức nhiều (tầm 30-40 cái mụn ẩn) 

Ý trị mụn:
 • BHa 1% Paula trong tháng đầu. Tại da Ý nhạy cảm mà, làm quen trước được không nè.
 • Tháng thứ 2 lên BHa 2% Paula, lúc này nó đẩy lên mấy cái mụn viêm. Ý dùng Benxoyl Peroxide 2.5% chấm mụn. Thời gian đó Ý cũng đi lấy mụn nên giờ mới có một vài cái sẹo nè 🤔
 • Serum B5, kem glycerin 20% Obagi.
Sau khi hết mụn Ý chuyển xuống BHa 1% duy trì để làm thoáng lcl vì suy cho cùng còn dầu sẽ còn mụn ẩn thôi. Mình cứ phải chống viêm tắc. Tuy nhiên Ý đọc nghiên cứu thấy BHa 2% dùng lâu không tốt nên giờ thỉnh thoảng Ý chỉ dám dùng BHA 1% thôi ☺️ Mọi người có thể kết hợp thêm Retinoids -một chất trị mụn kinh điển ở giai đoạn này. Duy trì cái này sẽ không lên mụn nữa nè. 

Đối với da lão hoá

Nếu BHA hoạt động trong lcl dành cho da đầu thì AHA làm việc trên bề mặt da, tẩy da chết hoá học cho da khô, làm bạc sừng giảm thâm và nám ( ở nồng độ AHA cao) và da mình mịn hơn. Chắn chắn! Tuy nhiên trước khi mịn thì nó cũng làm da mình xuất hiện mấy cái mụn da bạc sừng mụn trồi lên, điều này hết sức bình thường nên chị em đừng lo lắng. Thường ở mấy chị lớn tuổi chút, da nhăn nheo, khô khốc Mỹ phẩm không thấm được. Thời đó Ý cũng bị cái này. Nó nhầu nhầu, khó chịu. 

Ý dùng:AHA 5% , 8% Paula AHA có 5%, 8%,.... ai nhạy cảm lắm lắm thì chọn 5%. Chị nào có nám thì dùng IDR lotion của Obagi có chứa AHA phù hợp hơn.

2/ Độ Căng

Da bạn có thể không bóng nhưng phải căng. Độ căng nó ảnh hưởng tới sự trẻ của làn da. Da ai căng cũng thấy trẻ hơn cả. 

Cách phương pháp làm căng da 

 • Ai tầm U20 mấy tới U30 mấy ( giống Ý): thì chỉ cần dùng đường bôi. Không có một chất nào có thể giúp da căng tốt nhất hiện nay ngoài Retinoids- một trong những số ít chất đường bôi ảnh hưởng đến cấu trúc tế bào da. 
 • Mọi người để ý da em bé là luôn luôn căng tại tụi nó còn trẻ, quá trình sừng hoá nhanh, tốt. Mình càng lúc càng già, chưa kể sau 25 tuổi mỗi năm còn mất đi 1% collagen. Trừ những lúc có thai và cho con bú, mình nên dùng Retinoids để bình thường hoá quá trình sừng hoá. Da mình sẽ luôn luôn tươi mới, dễ thấm mỹ phẩm hơn. Không được như tụi nhỏ nhưng ít ra cũng đẹp như mấy đứa hây hây tuổi 20. 
 •  Ý nguyện dùng Retinoids đến khi già, bạc đầu, răng rụng đến khi không còn sức lực nữa thì thôi 🥰 
 • Ý dùng Retinol 1.0 Obagi. Đợt này Ý đang thử thêm nhiều loại Retinol mới có công thức tốt hơn, có gì sẽ review cho mọi người sau. Cách dùng thế nào thì Ý có một bài khá chi tiết trên nhóm mình, mọi người có thể đọc lại và THAM KHẢO bài viết: Cách Dùng Retinol Cho Team Nhạy Cảm và Sợ Chết
 • Những chị lớn tuổi hơn chút xíu thì thường hay bị xệ cơ thì Retinol không tác động đến cơ mặt được lúc này chỉ có thể vừa dùng Retinoids tác động đến tế bào da và sử dụng thêm Thermage, Hifu, căng chỉ để nâng cơ mà thôi. Đương nhiên chi phí làm mấy cái này nghe thôi cũng thấy mắc nhưng không còn sự lựa chọn nào khác nè 🤧

3/ Độ BÓNG

Độ mịn và độ căng là khó nhất, độ bóng thì dễ ợt, không khó. Sau khi đặt đến hai yếu tố trên, Độ bóng này phục thuộc vào hai yếu tố: 

Cấp ẩm: Chỉ cần cấp ẩm đủ sẽ làm da mướt lên. Như thế nào là đủ? Cái này không một ai có thể biết được ngoại trừ chính bản thân bạn. Bạn phải tự quan sát, trải nghiệm, điều chỉnh. Như da Ý, tuy là dầu T zone nhưng cực kì khô hai bên. Layer của Ý rất ẩm có khi nhầy nhụa. Còn bạn, bạn phải xác định được loại da gì? 

Sản phẩm phù hợp:
Nó là một câu chuyện cũng dài. Tuy nhiên, một sản phẩm không thể thiếu được trong hành trình bóng da đó là: HA- Một phân tử HA ngậm được 1000 phân tử nước. Da sẽ trông ngậm nước hơn. Nếu ai nói HA là chất cấp ẩm, thì cũng đúng nhưng chưa đầy đủ. Nói đúng hơn nó là chất hút ẩm. Nó sẽ hút từ nơi có ẩm xuống nơi thiếu ẩm. 

Vậy nên khi sử dụng mọi người nên nhớ là thêm những layers cấp ẩm phía trên để nó hút xuống và khoá chặt nó lại, tránh trường hợp bị hút ẩm ngược từ trong da ra ngoài. Lúc này da sẽ khô hơn đó, vậy đừng đổ thừa là sản phẩm không hiệu quả nha. 

Những sản phẩm HA Ý đã và đang dùng: 
 • The Ordinary: rẻ, ổn tuy nhiên khi dùng với Retinol đến thời da ran rát nên má, bôi em này lên thì rát muốn khóc làm mình hoài nghi không biết nó có phải cấp ẩm phục hồi hay không? 
 • Skinceuticals: ngon nè. Ý thấy có cấp ẩm nhiều hơn là hút ẩm. Độ hút còn thua HA TO. + HA Paula: ngon. Ý chỉ nhớ là ngon tại cái này dùng lâu lắm rồi nên không nhớ được cảm gics chính xác thế nào.
 • Image: HA ngon nhất từ trước đến nay xét về độ hút ẩm. Nó hút cái mặt ráo hết trơn rất là phù hợp cho một đứa da khô skincare nhiều lớp như Ý. Chân ái của đời tôi là đây chứ đâu ☺️Ngoại trừ giá thì mọi thứ là perfect. 

Sáng 
Hãy dùng vitamin C! Vit C như một chất chống oxy hoá, bảo vệ da, ngăn chặn các gốc tự do và làm sáng. 
Vit C Cef của skinceuticals cũng rất được nhưng nếu ai muốn da bóng thì hãy thử Vit C Obagi bởi em này có nền dầu, dùng thấy da mình bóng hơn, kể cả khi rửa mặt xong cũng thấy bong bóng. 

Xây dựng hàng rào bảo vệ da: Bảo vệ màn ẩm hydrolipid bằng việc sử dụng B3 (niacinamide) Cái này Ý phân tích trên phần da nhạy cảm rồi. 

Dưỡng da cũng chỉ quay quanh cái màn này. Màn này khỏe là da khỏe mạnh, màn này yếu là vi khuẩn và các tác nhân môi trường dễ dàng thâm nhập và tấn công. 

Và mọi người, cái bóng bóng ở da không phải là dầu mà là CÁI MÀN HYDROLYPID. 
Lớp màng này cấu tạo từ nước, các chất béo (lipid), tế bào sừng (keratin). Đồng thời, hoạt động của các tuyến mổ hôi và bã nhờn sẽ duy trì lớp màng hydrolipid. 

Làm sao mình phân biệt được mình bóng da dầu hay do màn ẩm hydrolypid? 
Mình lấy tay chạm nhẹ lên da, nếu tay dính dầu thì nó bóng do dầu. Nếu bạn cảm giác rằng da mình có một lớp dinh dính, chăn chắc và tay mình khô ráo thì da bạn bóng và khỏe do màn hydrolipid này. 
Bảo vệ màn này tuỳ vào việc bạn phục hồi (dùng b3), cấp ẩm, và phối hợp treatments. Đừng để quá làm dụng treatments để phá luôn cái màn bảo vệ này. Đó chính là lí do tại sao cách tiếp cận treatments của Ý lúc nào cũng chậm và chắc, phục hồi nếu gặp ngay kích ứng. 

Tiêm HA/PRP: cái này trước kia Ý hay làm nhưng nó chỉ căng bóng trong ba tuần đầu tiên mà thôi. Suy cho cùng mình cũng phải skincare mới có thể lâu dài đc. Nếu ai có điều kiện thì làm cả hai thì quá tốt. Riêng PRP có lăn kim thì chế độ phục hồi phải tốt, chống nắng kĩ càng không thì da yếu và dễ tăng sắc tố. Sau khi tìm ra chân ái skincare thì chưa đi lấy mụn và tiêm, cấy lại lần nào mà da lại đẹp hơn nhiều so với việc làm tùm lum thứ như trước đây. 

4/ Chống nắng

Không cần phải phân tích thì mọi người quá hiểu tầm quan trọng của nước này. Con đường đi tìm chống nắng cũng giống như người yêu. Khó vô cùng tận. 

Anh tốt bụng thì không đẹp trai. Anh đẹp trai thì được cái mã bề ngoài chứ chẳng tốt bụng. Kem lên da finish đẹp thì chẳng chống tốt, mà chống tốt thì ôi thôi: nhờn bí, rít vô cùng. 

Trước đây Ý dùng Ultrasun, Elta MD 46 là dòng kem chống nắng pha (cả hoá học và vật lí) chống hết cả các tia mà vẫn vết dính không chịu nổi. Elta đỡ hơn Ultrasun chút thôi. 

Ý vừa mới tìm được một anh đẹp trai và tốt bụng. Để thử thêm một thời gian nữa xem sự thật có vậy không rồi giới thiệu mình yêu chung nha 😂 

Tóm lại
Cái mặt mình giống như một cái nhà. Cái nhà đẹp thì cần một cái móng chắc, móng chắc thì mình mới có thể xây được nhà cao. Da mình khỏe mới tính tiếp đến chuyện khác. 

Móng chắc mà những cái trụ yếu thì trông liêu xiêu, lụp xụp. Cột nhà phải mạnh, phải vững cũng như cấu trúc da thì mới trang trí và sống yên tâm được. Retinol ảnh hưởng đến cấu trúc tế nào da, giúp mạnh khỏe săn chắc. 

Nhà đẹp mà không sạch cũng không được. Muốn sạch thì phải thường xuyên quét, lau chùi dọn dẹp như da phải tẩy thế nào chết bằng AHA. Thường xuyên bảo trì cống, thông cống chống tắc, cái này nó ẩn ẩn phía dưới chờ đợi một ngày ào lúc đó dọn cực vô cùng cũng như da mình phải làm thông thoáng lcl chống viêm tắc bằng BHA vậy đó. 

Màu Sơn của ngôi nhà cũng thể hiện tính thẩm mỹ và chất lượng sơn nó cũng bảo vệ ngôi nhà khỏi ẩm mốc, các tác nhân bên ngoài giống như da mình cần Vitamin C để chống oxy hoá, làm sáng da. Da sáng sủa thì mới thấy tươi tươi chút. (Đó là mới sáng chứ chưa cần trắng nha) Thường xuyên sơn lại nhà để luôn mới nha ☺️ 

Mọi thứ trong nhà thiệt lung linh và nó cần che chắn mới một cái mái nhà thật chắn chắn để chống lại mưa, gió, bão để bảo vệ tất cả những thứ đẹp đẽ và ta đã tạo dựng nên cũng như da mình cần màn ẩm hydrolipid- mái nhà của làn da. Nhà đẹp cũng cần những con người có trách nhiệm, mỗi ngày xây đắp, không khí vui vẻ chan hoà chứ không phải ngày nào cũng stress, căng thẳng có ngày những con người này cũng tự tay cầm vậy đập phá ngôi nhà vì sự ức chế. Cái này Ý muốn nói tới chúng ta nện có một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí, thể dục thể thao đều đặn thì mới đẹp nổi. Đừng tạo áp lực lên da của mình! 

Sau một bài viết phân tích nhiều Ý đúc kết một ví dụ cho mọi người dễ hiểu và nhớ lâu hơn. 
Trên con đường skincare thì suy cho cùng có vô vàng trường phái, vô vàng con đường đi. Đường nào cũng về tới đích cả chỉ khác nhau là thời gian, sự kiên trì, cách đi mà thôi. 

Chúng ta đủ khỏe thì đi nhanh, yếu thì đi từ từ. Ai kiệt sức cứ dừng lại nghỉ ngơi, rồi đi tiếp. Chỉ cần đừng bỏ cuộc, không bằng cách này hoặc cách khác ta cũng sẽ tới vạch đích mà thôi. Bởi: Vẫn là một câu nói cũ : “Hồng nhan đâu phải sinh ra đã có” Chúc hội anh chị em bạn dì luôn căng bóng ^^ Love, 

Tác giả:  Như Ý- Người kể chuyện skincare.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét